Internet Việt Nam đi quốc tế đã được khắc phục xong


Đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific) cho biết 11 giờ 15 phút tối qua (1/10) AAG đã bắt đầu tiến hành hàn nối cáp và có tín hiệu trở lại. Đến 7 giờ 45 sáng nay (2/10), cáp đã được hàn nối xong, sớm hơn dự kiến 1 ngày. Kênh truyền đi quốc tế được khôi phục 100%.

Internet Việt Nam đi quốc tế đã được khắc phục xong

Thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tếAAG cho hay, dự kiến 7 giờ sáng ngày 4/10, đơn vị sẽ cấu hình lại nguồn cáp.Khi đó công tác sửa chữa sẽ được hoàn tất.

Như vậy tuyến cáp quang biển AAG sau 15 ngày bị đứt đã chínhthức được khắc phục. Tuy vậy, trong 2 tuần kết nối Internet Việt Nam đi quốc tếbị trục trặc, rất nhiều người dùng đã phàn nàn vì bị ảnh hưởng nhiều trong kinh doanh.

Trước đó vào 23 giờ 41 phút ngày 15/9 đã xảy ra sự cố khiếntuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1I, cách trạm cập bờHong Kong 64 km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễnthông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó cóFPT Telecom. Đến ngày 29/9, đơn vị phát hiện thêm một điểm đứt mới cách trạm cậpbờ Hong Kong 68 km.

Theo lịch dự kiến về hoạt động sửa chữa cáp quang biển quốctế AAG của đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia America GateWay) được công bố ngày 29/9, tại điểm đứt đầu tiên cách trạm cập bờ Hong Kong64 km, vào 10 giờ sáng ngày 28/9 sẽ hàn xong mối nối đầu tiên. Đến 21 giờ ngày29/9 đơn vị sẽ hoàn tất mối nối cuối cùng. Tại điểm đứt thứ hai, mối nối đầutiên sẽ được hàn xong vào 20 giờ ngày 1/10. Dự kiến đến 7 giờ sáng ngày 3/10,cáp sẽ được hàn nối xong. Khi đó 100% kênh truyền được khôi phục. Sau đó 10 giờsáng ngày 3/10, đơn vị bắt đầu chôn cáp. Công tác sửa chữa dự kiến được kếtthúc vào 12 giờ ngày 5/10.

Khi xảy ra sự cố, các nhà mạng đã sử dụng các tuyến cáp đấtliền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởngtới khách hàng. Nhà mạng FPT Telecom khuyến cáo khách hàng nên sử dụng Internetquốc tế cho các dịch vụ quan trọng của mình, các dịch vụ khác nên chuyển sangcác hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải.