Rút USB đột ngột khỏi máy tính khi đang dùng dở có bị hỏng, mất dữ liệu hay không?


Rất nhiều người dùng công nghệ đã cảnh báo rằng bạn nên ngắt kết nối thủ công trước khi rút USB ra khỏi máy nếu không muốn mất hết dữ liệu vừa sao chép, nhưng liệu điều này có thực sự cần thiết và nghiêm trọng đến vậy? 

Có rất nhiều “truyền thuyết” xoay quanh chiếc USB mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Trong đó, câu chuyện phổ biến nhất mà dân công nghệ thường rỉ tai nhau chính là: Trước khi rút USB ra khỏi máy tính,bạn cần phải thực hiện thao tác ngắt kết nối một cách thủ công trước nếu muốn đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình. Nghe thì có vẻ đao to búa lớn vậy thôi chứ thực ra nó chính là bước quen thuộc này đây:

"Đừng có quên bước này không là vứt luôn USB đi đấy", chắc chắn bạn đã từng nghe thằng bạn mọt công nghệ của mình đe dọa những lời tương tự thế này rồi phải không?

Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự cần thiết như lời đồn?

Tiến sĩ Frank Wang của Đại học lừng danh MIT từng chia sẻ: “Trong vòng 5 năm qua, cứ mỗi lần sao chép dữ liệu xong là tôi rút luôn USB ra khỏi máy mà chẳng cần ngắt kết nối gì cả. Và đến giờ vẫn chưa có sự cố nào xảy ra”. Vậy đấy, bạn chỉ cần đợi vài giây sau khi quá trình copy dữ liệu hoàn tất và cứ thế trực tiếp rút USB ra thôi, chẳng có gì phải lo ngại cả.

Vậy thì không lẽ lời đồn đã tồn tại từ rất lâu kia hóa ra lại chỉ là một câu chuyện bịa đặt? Cũng không hẳn, bởi vẫn có nguy cơ rất nhỏ là bạn sẽ mất sạch toàn bộ dữ liệu của mình và thậm chí là biến chiếc USB thành một cục chặn giấy đúng nghĩa.

Vì sao viễn cảnh này có thể xảy ra? Hãy tìm hiểu thật chậm từng bước một. Đầu tiên, khi bạn sao chép dữ liệu từ USB sang máy hoặc ngược lại, quá trình chuyển dữ liệu sẽ không diễn ra trực tiếp giữa 2 thiết bị này như bạn nghĩ. Thay vào đó, máy tính sẽ sử dụng một bộ nhớ đệm (gọi là cache) để ghi dữ liệu lên đó trước. Quá trình này sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài mili giây, sau đó dữ liệu mới được chuyển vào USB của bạn.

Dữ liệu sẽ được ghi lên bộ nhớ đệm (Cache) trước khi được chuyển vào USB của bạn.

Do đó, khi bạn nhận được thông báo quá trình sao chép dữ liệu đã hoàn tất thì đôi khi, nó mới chỉ hoàn thành ở việc đưa dữ liệu vào cache, không phải USB. Tại “thời điểm chết” này, nếu bạn đột ngột rút USB ra khỏi máy khi dữ liệu đang được chuyển từ cache sang USB, rất có thể rủi ro nêu trên sẽ xảy ra.

Như đã nói, quá trình chuyển file từ máy tính sang cache, và từ cache sang USB diễn ra cực nhanh. Vì thế mà bạn mới có thể thoải mái không cần ngắt kết nối mà vẫn vô tư rút USB ra khỏi máy chỉ vài giây sau khi quá trình sao chép dữ liệu hoàn tất. Tuy nhiên, biết đâu vào một ngày xui xẻo nào đó, bạn lại vô tình dính phải “thời điểm chết” đó, thì xin lỗi, bạn quá đen rồi!

Vậy cái giá phải trả cho sự đen đủi này là gì?

Hậu quả nhẹ nhất cho sự cố trên là những dữ liệu vừa chuyển sang USB bị lỗi không sử dụng được, nhưng dữ liệu gốc trên máy tính thì vẫn còn nguyên vẹn. Tệ hơn một chút, những file đang được lưu trữ trong USB cũng bị ảnh hưởng và không thể mở lên được. Nhưng nghiêm trọng nhất là chiếc USB của bạn sẽ “sập” hoàn toàn, chẳng thể lưu trữ được gì nữa.

Hãy cứ yên tâm rút luôn USB ra khỏi máy sau khi sử dụng, cùng lắm là... vứt luôn USB vào sọt rác là xong chứ gì.

Thế nhưng, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì những lần rút vội USB để mang ra hàng in cho kịp giờ học, giờ làm. Các chuyên gia khẳng định cơ hội để bạn trở thành người xui xẻo trong trường hợp này là cực thấp, gần như rất hiếm khi có thể xảy ra. Bởi khi bạn còn đang do dự không biết dữ liệu đã được chuyển từ cache sang USB hay chưa thì quá trình này đã xong rồi. Xin nhắc lại, nó chỉ tốn có vài mili giây mà thôi.

Tuy nhiên, nếu không muốn mạo hiểm với những dữ liệu quý giá của mình thì bạn vẫn nên ngắt kết nối một cách thủ công, hoặc ít nhất là đợi vài giây trước khi rút USB ra khỏi máy tính. Ngoài ra, vì tính năng ghi lên cache được kích hoạt mặc định trên các dòng sản phẩm MacBook (trong khi với Windows thì ngược lại), nên fan của nhà “Táo” cần phải đặc biệt chú ý để tránh gặp phải tình trạng trên.

Tham khảo PopularScience