Thông tin quy hoạch trực tuyến


Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. HCM đã giới thiệu ứng dụng "Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh" nhằm cung cấp thông tin quy hoạch đô thị trong Thành phố đến người dân, tổ chức và doanh nghiệp một cách trực tuyến thông qua ứng dụng web và ứng dụng trên thiết bị di động thông minh (điện thoại thông minh và máy tính bảng).


Thông tin quy hoạch được cung cấp trên ứng dụng "Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh" là Quy hoạch sử dụng đất trong hồ sơ quy hoạch phân khu được phê duyệt trên địa bàn Thành phố (24 quận huyện). Ứng dụng cung cấp bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/2000 dạng bản giấy có đóng dấu phê duyệt được sao chụp (scan) và sắp xếp thống nhất vào hệ tọa độ VN2000.

Đối với người dân, thông tin quy hoạch là nhu cầu thiết yếu khi thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất. Đối với các tổ chức và doanh nghiệp, đây là một thông tin quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, đầu tư và ra các quyết định. Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến nói rằng “Công bố thông tin quy hoạch trên Internet là một phần của Đề án đô thị thông minh. Ứng dụng này cũng sẽ là nền tảng để phát triển những ứng dụng khác liên quan công tác quản lý về quy hoạch và xây dựng trong thời gian tới”.


Để sử dụng ứng dụng trên máy tính, người dân truy cập trực tiếp vào trang web http://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/. Tiếp đó, mở chức năng bản đồ trực tuyến, chọn vị trí khu đất muốn xem thông tin quy hoạch. Về cơ bản, ứng dụng cho phép hiển thị theo hai loại nền bản đồ và nền vệ tinh; và hai loại bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 là bản đồ giấy và bản đồ số.

Thông qua ứng dụng này, người dân TP.HCM giờ đây có thể dễ dàng xác định vị trí của khu đất thông qua việc nhập tọa độ của khu đất (các thông số này có thể tìm thấy trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bản đồ hiện trạng vị trí khu đất), hoặc xác định vị trí khu đất thông qua định vị GPS có sẵn trong thiết bị di động thông minh.


Ngoài ra, người dùng thiết bị di động thông minh hệ điều hành Android và iOS cũng có thể tải ứng dụng "Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh" để xem thông tin quy hoạch Thành phố. Cách thức sử dụng cũng tương tự như xem trên web, nhưng việc chọn và nhấn vào lô đất cần xem thông tin khá dễ dàng hơn nhờ thao tác trên màn hình cảm ứng.

Sau khi xác định vị trí, người dùng có thể xem trực tiếp hoặc tải thông tin quy hoạch bằng chức năng tải xuống. Người dùng có thể tải về bản đồ quy hoạch và quyết định phê duyệt quy hoạch để tham khảo một cách cụ thể hơn. Hiện nay, ứng dụng hỗ trợ gửi thông tin thông qua email. Nội dung thông tin quy hoạch cung cấp thông qua ứng dụng là các hồ sơ quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có đầy đủ căn cứ pháp lý để áp dụng.

Đây là phiên bản đầu tiên của phần mềm, do đó qua quá trình sử dụng, các cá nhân tổ chức quan tâm có thể gửi góp ý để giúp cho phần mềm được hoàn thiện và có nhiều tính năng thiết thực hơn nữa phục vụ người dân và doanh nghiệp thành phố. Các góp ý có thể gửi trực tiếp thông qua ứng dụng "Thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh" hoặc email đến hộp thư gis.sqhkt@tphcm.gov.vn.

Để tải về ứng dụng này, mở smartphone và quét mã QR Code sau:


PC WORLD VN, T4/2018