Hỏi đáp Doamin - Tên miền


Domain name/Tên miền là gì?

Để bạn dễ hình dung về cách thức tên miền hoạt động, hãy liên tưởng tên miền giống như địa chỉ văn phòng của bạn trong đời sống. Khách hàng không cần nhớ tới tọa độ văn phòng của bạn trên bản đồ là bao nhiêu, chỉ cần nhớ địa chỉ là đủ.

Sự khác nhau giữa các tên miền ?

Tên miền được chia làm 2 loại : tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Tên miền quốc gia có phần đuôi là ký hiệu của mỗi quốc gia. Ví dụ: com.vn, edu.vn, net.au, org.cn, com.us ... Tên miền quốc tế có phần đuôi là .com, .biz, .net, ... Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, . org. Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dịch vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

Đối tượng nào có thể đăng ký tên miền ?

Đối với tên miền quốc gia, có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế thì không có một hạn chế nào về đối tượng đăng ký tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

Ai quản lý các tên miền ?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lý. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lý tên miền của từng nước quản lý. Ở Việt Nam, cơ quan quản lý tên miền quốc gia là VNNIC. Khách hàng đăng ký là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

Tôi làm gì được trên domain đã đăng ký?

Đăng ký tên miền tại DigiStar với chi phí rất thấp nhưng vẫn đảm bảo thật đầy đủ các tính năng cơ bản của 1 tên miền như : thay đổi thông tin Whois, được tạo Name server, Lock/Unlock Domain, cấu hình chuyển tiếp email hay domain đến bất kỳ địa chỉ nào khác...

Có bao giờ xảy ra sự trùng Domain name/ Tên miền không?

Tên miền là địa chỉ duy nhất trên Internet vì vậy không bao giờ có sự trùng nhau.

Mua Domain name/ Tên miền chi phí bao nhiêu ? có phí nào nữa hay không ?

Tất cả chi phí là cố định và không có phí nào khácXem chi tiết bản giá tên miền quốc tế : tại http://www.pavietnam.vn/index.php?param=tenmienXem chi tiết bản giá tên miền VN tại: http://www.pavietnam.vn/index.php?param=tenmien

Chi phí để gia hạn Domain name/ Tên miền ?

Thông thường chi phí để gia hạn là không thay đổi so với năm trước bạn đăng ký. Nhưng có thể thay đổi tuỳ theo giá domain thế giới có thay đổi hay không ? Tuy nhiên rất khó xảy ra.

Tôi có thể gia hạn trước nhiều năm hay không ?

Vâng, bạn có thể gia hạn domain trước nhiều năm.

Tôi làm gì được trên Domain name/ Tên miền đã đăng ký?

Đăng ký domain tại P.A Vietnam Ltd với chi phí rất thấp nhưng vẫn đảm bảo thật đầy đủ các tính năng cơ bản của 1 domain như : thay đổi thông tin Whois, được tạo Name server, Lock/Unlock Domain, cấu hình chuyển tiếp email hay domain đến bất kỳ địa chỉ nào khác,...

Tôi có thể đăng ký tên gần giống với các site nỗi tiếng như : (Yahhoo.com, AOLL.com).

Đó là ý hay ?Điều này có thể làm tăng số lượng truy cập website của bạn. Có thể sẽ có ích cho bạn.

DNS là gì?

DNS viết tắt của "Domain Name Server".Tức khi bạn gõ tên domain trên trình duyệt , 1 domain se được domain name server của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và tìm đến website.

Tôi có thể đổi nhà cung cấp Domain name/ Tên miền khác sau khi đã đăng ký?

Vâng, bạn có thể chuyến sau khi đang ký it nhất 7 ngày và trước thời gian hết hạn.

Tôi vừa đăng ký nhưng không Whois thấy thông tin Domain name/ Tên miền phải làm sao?

Thông tin whois sẽ được cập nhật từ 24h-72 kể từ lúc đăng ký. Nếu quá thời gian trên vẫn không thấy vui lòng liên lạc với chúng tôi pa@pavietnam.vn để xử lý.

Thông tin Domain name/ Tên miền của tôi sẽ được công khai ?

Vâng, Thông tin domain luôn luôn được công khai trên toàn thề giới bất kỳ ai cũng có thể xem được . Ví dụ: để xem thông tin bất kỳ domain nào đã đăng ký bạn có thể vào :  www.pavietnam.vn/index.php?param=whois

Tôi đăng ký sai tên có thể huỷ đăng ký ?

Việc đăng ký là phải chính xác không thể hủy bỏ hay thay đổi tên khác

Domain name/ Tên miền sắp hết hạn tôi có thể chuyển đi nơi khác ?

Vâng có thể chuyển đi nơi khác nhưng phải trước thời gian hết hạn.

Tôi có thể đăng ký Domain name/Tên miền toàn là ký số (12453.com 34733.net,...)?

Vâng, Bạn có thể đăng ký domain gồm các ký số 0..9 hay các ký tự a-z và dấu - không phân biệt chữ thường hay in.

Tôi có thể đăng ký nhiều mở rông cho cùng 1 tên? (ten.com ten.org ten.ws ,...)?

Vâng, bạn có thể đăng ký tuỳ thích

Đăng ký Domain name/ Tên miền nghĩa là gì ?

Đăng ký domain là bạn giữ trước cho mình tên đó , bất cứ ai khác đều không thể đăng ký trùng tên với bạn được. bạn có thể bán hay cho thuê domain đó cho nguời khác.

IP là gì?

IP là một con số được định danh cho một máy tính kết nối với Internet . Ví dụ : IP 203.162.56.73 Domain có thể dùng IP đó để đặt website trên đó.

Domain name/Tên miền của tôi đã hết hạn , Tôi sẽ đăng ký với P.A Vietnam được không ?

- Nếu domain đăng ký tại P.A Vietnam Ltd nhưng hết hết hạn chưa quá 30 ngày đối với tên miền quốc tế và chưa quá 20 ngày đối với tên miền VN chúng tôi có thể gia hạn ngay .- Đối với tên miền VN hết hạn quá 20 ngày quý khách có thể liên hệ đăng kí được.- Đối với tên miền quốc tế hết hạn quá 30 sẽ rơi vào trạng thái treo không đăng kí lại ngay được, quý khách có thể theo dõi khi tên miền giải phóng tự do tại : http://pavietnam.vn sau đó liên hệ với chúng tôi để đăng kí lại mới.

Làm cách nào để chọn tên hay ?

Chọn tên ngắn gọn , dễ nhớ và có hàm ý trùng với nội dung website của bạn

Tôi được đăng ký Domain name/Tên miền với tên mở rộng là gì ?

Các phần mở rộng domain mà bạn có thể đăng ký . Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là .com .net, .org, .info, .biz, và .us.com – Website thương mại.net – Các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng.org – Dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm,....info – Website thông tin.biz – Dùng cho thương mại trực tuyến.us – Dành cho cá nhân hay công ty Mỹ.vn - Dành cho cá nhân hay công ty Việt Nam

Khi nào tôi phải gia hạn Domain name/Tên miền ?

Khi bạn nhận được thông báo sắp hết hạn hay gia hạn trước 3 tháng để tránh người khác đăng ký mất domain vì hết hạn

Phải làm gì khi Domain name/Tên miền tôi dự định đăng ký khi có nguời khác đăng ký trước ?

Bạn có thể liên lạc mua lại domain của người đăng ký truớc hay chọn tên khác.

Tại sao cần đăng ký Domain name/Tên miền ?

Đăng ký domain có nhiều mục đích như : Xây dựng website để làm thương mại, quảng cáo, quảng bá thương hiệu, mua bán cho thuê lại ,...