07 Phần mềm Portable mà bất cứ người làm việc di động nào cũng cần phải có trong USB
 Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển để làm việc, thì đây là 7 phần mềm Portable mà chắc chắn phải có trong USB của bạn.

Có thể đến thời điểm hiện tại, số lượng ổ đĩa flash và USB mà bạn tích lũy trong cuộc đời của mình có thể đã tăng gấp đôi. Chính vì lẽ đó, có thể chúng sẽ nằm rải rác trong ngăn kéo hoặc trên bàn máy tính và chờ đợi xem liệu có được bạn sử dụng để lưu trữ phim hay một thứ tương tự nào đó.Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một ý tưởng nho nhỏ để tận dụng một trong những chiếc USB mà bạn đang bỏ không bằng việc biến nó thành một USB dự phòng chứa các ứng dụng di động (Portable) để sử dụng bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu, trong bất cứ chiếc máy tính nào bạn thích một cách nhanh chóng mà không cần phải bỏ thời gian tải và cài đặt. Nếu bạn quan tâm, mời tham khảo danh sách các phần mềm Portable cần thiết cho ý tưởng này sau đây.

1. Google Chrome

Với các trình duyệt web dang Portable, người dùng sẽ an tâm khi không để lại bất cứ dấu vết nào về thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web, cookie, tài khoản đăng nhập trên máy tính. Và Google Chrome bản Portable sẽ là gợi ý đầu tiên dành cho bạn.Google Chrome là một trình duyệt thông dụng trên toàn thế giới. Với hiệu năng tốt và là sản phẩm được cung cấp bởi Google nên nó được hỗ trợ rất đầy đủ, chính vì vậy đây được xem là lựa chọn duyệt web của phần lớn người dùng máy tính hiện nay.Trên thực tế, đây có thể xem là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho Internet Explorer nếu bạn đang ở trong một quán cà phê Internet. Với tài khoản Google, các dữ liệu về bookmark hay các tiện ích bổ sung sẽ tự đồng bộ nên bạn có thể tiếp tục theo dõi các nội dung web mà mình xem dang dở bất cứ lúc nào.

2. 7-Zip

Được đánh giá là một trong số các công cụ nén và xả nén tốt nhất dành cho mọi đối tượng người dùng, 7-Zip luôn cho thấy khả năng mà nó có thể làm được.Thêm vào đó, do đây là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí hoàn toàn, cùng theo đó là khả năng nén cao với trình quản lý tập tin mạnh mẽ nên 7-Zip là một lựa chọn xứng đáng nằm trong bộ sưu tập các phần mềm Portable trong USB của bạn.

3. GIMP

GIMP (GNU Image Manipulation Program) - Phần mềm biên tập hình ảnh mã nguồn mở với khả năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, giúp bạn tạo ra các tác phẩm nghệ thuật một cách dễ dàng với các plugin và tiện ích mở rộng. Ngoài khả năng vẽ, chuyển đổi và xử lý gói định dạng tập tin, phần mềm này còn có thể tạo ra những bức ảnh với hiệu ứng tương tự ảnh GIF.Đây là sự thay thế hoàn hảo cho Adobe Photoshop, đáng chú ý hơn GIMP không chiếm nhiều tài nguyên hệ thống. Nếu đã quen với Adobe Photoshop, có thể bạn sẽ mất chút ít thời gian để quen với GIMP, tuy nhiên việc sử dụng GIMP cũng tương tự nên bạn chắc chắn sẽ không quá bối rối trong lúc trải nghiệm.

4. VLC Media Player

VLC Media Player từ lâu đã được đánh giá là một trong số những phần mềm chơi media nhanh và mạnh mẽ nhất hiện nay. Và đây là lựa chọn lí tưởng cho việc chơi các tập tin media trong USB của bạn.Phiên bản VLC Media Player Portable cho phép người dùng chơi được số lượng lớn các định dạng video và âm thanh phổ biến hiện nay. Bao gồm cả định dạng Blu-ray, hay MP4 của bộ phim được chia sẻ trên internet.

5. LastPass

LastPass là một trình quản lý mật khẩu rất tuyệt vời, cho phép người dùng có thể lưu trữ và quản lý tất cả mật khẩu một cách an toàn. Với cơ chế mã hóa và lưu trữ trực tuyến, LastPass có thể hỗ trợ người dùng nhanh chóng đăng nhập vào tài khoản trên trình duyệt một cách nhanh nhất và an toàn nhất.Phiên bản Portable của LastPass tích hợp hỗ trợ cả 2 phiên bản Portable của trình duyệt là Firefox và Chrome nên bạn có thể mang nó theo bất cứ đâu mình muốn.

6. Ccleaner

Ccleaner là một tiện ích dọn dẹp Windows miễn phí và rất được người dùng ưa chuộng. Với khả năng làm sạch các dữ liệu rác, khóa registry hỏng, cookie, dữ liệu duyệt web,… Ccleaner sẽ nhanh chóng giải phóng hàng tá dung lượng lưu trữ bị chiếm dụng trái phép một cách an toàn cho Windows.Với phiên bản Portable, bạn có thể tận dụng để xóa xách các dữ liệu duyệt web của mình hoặc làm nhẹ máy tính khi kết thúc công việc.

7. LibreOfficeLibreOffice được xem là lựa chọn ưu thích của người dùng nếu đã quen với Microsoft Office. Bộ ứng dụng văn phòng này chứa các ứng dụng tương đương với Word, PowerPoint và Excel. Thêm vào đó, LibreOffice lại có nhiều tính tương thích và chức năng giống như Office nên người dùng dễ dàng làm quen và sử dụng một cách rất nhanh chóng.Phiên bản Portable của LibreOffice mang tất cả sức mạnh của toàn bộ phần mềm đến bất cứ máy tính nào bạn đang sử dụng mà không cần phải trải qua quá trình tải và cài đặt hết sức tẻ nhạt.

Kết

Rõ ràng mỗi người dùng điều có những nhu cầu khác nhau, và có hàng trăm ứng dụng Portable mà người dùng có thể lựa chọn và sử dụng trên chiếc USB của mình. Tuy nhiên, đây được xem là danh sách các ứng dụng được đánh giá là tiện lợi nhất mà có thể bạn sẽ cần đến khi làm việc trên bất cứ chiếc máy tính Windows nào.

Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Phạm Thái Học - Theo Trí Thức Trẻ